[Giải đáp] Xe bán tải độ có đăng kiểm được không? 

Đăng bởi Anh Thi Auto vào lúc 03/02/2023

Việc thay đổi diện mạo hay nâng cấp tính năng cho chiếc xe đã không còn xa lạ với nhiều người. Nếu bạn đang phân vân về xe bán tải độ có đăng kiểm được không? Hãy cùng Anh Thi Auto tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé! 

I. Độ xe ô tô bán tải là gì?

Độ xe ô tô là việc thay đổi diện mạo, cấu trúc và một số tính năng của xe bằng cách sửa đổi hoặc thay thế các chi tiết không phải của nhà sản xuất ban đầu. Tuy nhiên, không phải vật dụng thay đồ nào trên xe cũng hữu ích, hiệu quả. Do đó, chủ sở hữu xe hơi phải suy nghĩ kĩ càng trước khi sửa đổi chiếc xe.

II. Độ xe ô tô có bị phạt không? Mức phạt là bao nhiêu?

Câu trả lời là Có, nếu chủ sở hữu đã chỉ định chi tiết. Nếu không nghiên cứu kỹ trước khi độ xe, chủ xe rất dễ đi quá đà và phạm luật. Khó khăn hơn nữa là khi xe hết hạn đăng kiểm, chủ xe sẽ bị từ chối đăng kiểm và buộc phải khôi phục lại tình trạng xe như ban đầu.

Độ xe ô tô bán tải của bị phạt không? 

Xe có vi phạm luật giao thông không? Đây là câu hỏi của rất nhiều người, các hình thức độ xe phổ biến nhất mà các chủ xe lựa chọn để nâng cấp cho xế yêu của mình hiện nay là độ đèn, độ body kit, độ đèn thân, mâm và lốp, độ pô xe, độ âm thanh.

Xử phạt đối với cá nhân, tổ chức chủ xe tự ý thay đổi kết cấu xe ô tô như sau:

1. Phạt tiền từ 6 triệu đồng đến 8 triệu đồng đối với cá nhân có một trong các hành vi sau đây, phạt tiền từ 12 triệu đồng đến 16 triệu đồng đối với tổ chức thực hiện một trong các hành vi sau:

Thay đổi tổng khung, tổng máy (động cơ), hệ thống phanh, hệ thống truyền lực (transmission), hệ thống chuyển động tùy ý.

Tự ý sửa đổi kết cấu, hình dáng, kích thước của xe không đúng với thiết kế của nhà sản xuất, thiết kế đã đăng ký với cơ quan đăng ký xe hoặc sửa chữa thiết kế đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

2. Phạt tiền từ 2 triệu đồng đến 4 triệu đồng đối với cá nhân, phạt tiền từ 4 triệu đồng đến 8 triệu đồng đối với tổ chức có hành vi tự ý cắt, hàn, dập lại số khung, số máy xe tải, cắt, hàn và khoan lại.

3. Phạt tiền cá nhân từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng, tổ chức phạt tiền từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng đối với hành vi tự ý thay đổi màu sơn của xe, màu sơn ghi trong Giấy đăng ký xe.

Đọc thêm: Nắp thùng xe bán tải Ford Ranger TPHCM và những điều cần biết

III. Xe bán tải độ có đăng kiểm được không? 

Đối với hành vi độ xe không đúng quy định, chủ xe có thể bị phạt tiền theo quy định, Luật Giao thông đường bộ cấm thay đổi màu sơn, kiểu dáng nguyên bản của xe. Nếu tự ý thay đổi nhãn hiệu, màu sơn không đúng với giấy đăng ký xe, chủ xe sẽ bị phạt tiền. Mức phạt cũng tùy thuộc vào một số chủ xe.

Xe bán tải độ có đăng kiểm được không

Thời điểm xe được cấp phép tùy thuộc vào việc chủ xe có nâng cấp hay không. Một số phần của sổ đăng ký sẽ được chấp nhận như bình thường, nhưng một số phần sẽ bị từ chối.

Việc không tuân thủ tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật dẫn đến nguy hiểm, gây mất an toàn giao thông sẽ bị xử phạt theo Nghị định số 100/2019/NĐ-CP.

Đọc thêm: Dịch vụ độ xe bán tải Hcm trở nên đẳng cấp sang trọng hơn 

Độ pô ô tô bán tải 

Độ pô bán tải 

Khi chiếc pô của nhà sản xuất không đủ đô với chủ xe và đơn giản là chỉ muốn làm cho chiếc xe trông thể thao hơn, ống pô mà họ lựa chọn cho chiếc xe bán tải trông mạnh mẽ hơn. 

Độ pô on/off có đăng kiểm được không là một trong những câu hỏi được nhiều người đặt ra? Việc on/off độ pô không làm thay đổi kết cấu, độ an toàn của xe nên vẫn được chấp nhận đăng kiểm.

Độ body kit 

Độ body kit là những phụ kiện trang trí hoặc lắp thêm bên ngoài xe. Sửa đổi bộ body kit thuộc danh mục trang trí ngoại thất vì bộ sửa đổi không ảnh hưởng đến bất kỳ bộ phận nào trong nội thất xe.

Độ body kit xe bán tải 

Độ bodykit có đăng kiểm được không?

Nếu chỉ thay thế một số phụ kiện bên ngoài mà không ảnh hưởng đến an toàn thì pháp luật không cấm. Tuy nhiên, những hành vi tự ý thay đổi kết cấu, tổng thể của xe như: độ tua-bin hơi để tăng công suất máy, thay đèn, thay lốp, vành, màu sơn… đều bị nghiêm cấm và chắc chắn sẽ bị từ chối đăng kiểm.

Chủ xe độ body kit thay đổi kích thước hiện tại của xe quá 4x3x4 cm theo tỷ lệ dài, rộng, cao cũng sẽ bị trung tâm đăng kiểm từ chối.

Thay mâm có đăng kiểm được không?

Trường hợp này khi thay mâm phải đúng kích thước kỹ thuật của xe theo đăng ký. Có ý kiến ​​cho rằng nếu kích thước bánh xe tăng lên 1 inch thì độ dày của lốp phải giảm đi 1 inch mới có thể chấp nhận được. Tuy nhiên, việc bị từ chối đăng kiểm cũng là vấn đề chủ xe có thể gặp phải khi tự ý nâng cấp mâm xe.

Thay mâm vỏ bán tải 

Đơn vị đăng kiểm xe sẽ tiến hành kiểm tra, đăng kiểm dựa trên hồ sơ kỹ thuật ban đầu do công ty cung cấp. Khi bánh xe được thay thế mà không có khai báo kỹ thuật của công ty, các thông số không khớp và xe có thể bị từ chối đăng ký.

Ngoài ra, thực tế cũng cho thấy, nhiều công ty bảo hiểm xe cơ giới thường từ chối bồi thường xe bị tai nạn với lý do chủ xe đã thay đổi kích thước bánh xe với lý do “kết cấu an toàn của xe ảnh hưởng đến hậu quả tai nạn”.

Vì vậy, tốt nhất là giữ nguyên kích thước lốp ban đầu.

Đọc thêm: (Giải đáp) Phụ kiện nắp thùng xe bán tải là gì?

IV. Vậy những chi tiết nào trên xe sẽ không ảnh hưởng đến việc đăng kiểm và nộp phạt khi lưu thông trên đường?

Các hạng mục nâng cấp trên xe sẽ không ảnh hưởng đến việc đăng kiểm:

- Thay đổi, nâng cấp hệ thống giảm xóc của xe (không ảnh hưởng đến chiều cao của xe)

- Chuyển từ sơn bóng sang sơn lì/mờ. Ví dụ: đen bóng đến đen mờ vì vẫn là màu đen như trên giấy đã đăng ký

- Lắp ghi đông lái, dán film cách nhiệt,...

- Thay màn hình giải trí theo xe

- Nâng cấp hệ thống âm thanh xe hơi

- Thay đổi màu sắc và chất liệu nội thất xe…

Trên đây là tất tần tật những thông tin cho câu hỏi: Xe bán tải độ có đăng kiểm được không? Hy vọng với những chi tiết được Anh Thi Auto chia sẻ trong bài viết sẽ giúp bạn có thể hiểu và có sự lựa chọn phù hợp cho mình nhé!  

Đọc thêm: Nắp thùng xe bán tải Ford Ranger TPHCM và những điều cần biết

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Xin chào
close nav
DANH MỤC
PHỤ KIỆN ĐỒ CHƠI THEO XE
Chat ngay